Home / Phòng bệnh dạ dày / Vi khuẩn HP lây lan do đâu?

Vi khuẩn HP lây lan do đâu?

 

Hoàng Văn Tỉnh - 28 tuổi – HỎI: Chào bác sĩ cho cháu hỏi trừ trường hợp lây lan ra vi khuẩn  HP ở người do nguyên nhân nào mà con người ta mắc vi khuẩn HP cơ thể con người có tự sinh ra vi khuẩn HP không?

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo – TRẢ LỜI:

bs nguyen thi thu thao

Chào em, Vi trùng Helicobacter pylori (HP) có thể sống trong nước ngầm, nước giếng, nước thải nhưng chưa được xử lý, nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm vi trùng HP, nên nhiễm vi trùng HP chủ yếu là do lây nhiễm, cơ thể không tự sinh ra vi khuẩn.

Nguyên nhân dẫn tới việc lây lan của vi khuẩn HP :

Con người dễ mắc các vi khẩu HP là do các nguyên nhân sau:

Thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh.  Ở Việt Nam, truyền thống dùng chung mâm hàng ngày đã trở thành thói quen và thông lệ ở hầu hết các gia đình, từ chấm chung chén mắm, hay dùng đũa gắp thức ăn trong tô canh,… khiến cho những vi khuẩn HP theo nước miếng qua các dụng cụ như muỗng đũa rơi vào thức ăn, sau đó theo thức ăn vào hệ tiêu hóa của người khác. Trường hợp lây truyền qua đường miệng có thể là do hôn nhau hoặc do mẹ dùng miệng mớm thức ăn cho con.

-          Người bệnh dạ dày nếu không vệ sinh thật kỹ trước khi ăn thì có thể dễ bị nhiễm bệnh từ phân , do mật độ vi khuẩn HP chứa trong dạ dày cao hơn so với bình thường nên có thể dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Lây truyền qua đường này còn có nguyên nhân gián tiếp do ruồi, gián chuột…. Những sinh vật này có thể nhiễm vi khuẩn bênh ngoài và mang chúng vào thức ăn nếu chúng ta không đậy thức ăn thật kỹ. Nguồn nước bị ô nhiễm chưa qua xử lý mà đã sử dụng cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp xâm nhập và cơ thể người. Ngoài ra, các vật nuôi như chó, mèo… cũng mang mầm bệnh này và lây truyền qua chúng ta.

Khi đi khám các bệnh về dạ dày nếu gặp phải những dụng cụ chưa được vô trùng kỹ, cũng khiến người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp trong quá trình khám bệnh.

Vi khuẩn Hp khi vào cơ thể người sẽ xâp nhập vào lớp nhầy niêm mạc của dạ dày khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axit, làm suy yếu lớp nhầy, đồng thời chúng cũng sẽ tiết ra rất nhiều độc tố hủy hoại các lớp tế bào dưới lớp nhầy. bị phá hủy, lớp nhầy sẽ hoạt động vô cùng yếu, khiến cho thức ăn vào hệ tiêu hóa sẽ không được tiêu hóa hết, ứ đọng và gây khó chịu cho dạ dày.

Để phòng ngừa bệnh đau bao tử, phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa thật sạch, nếu có vật nuôi trong nhà nên tắm và vệ sinh chúng hàng ngày, tránh tiếp xúc nhiều với chúng. Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, hạn chế móm thức ăn cho trẻ. Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh và trước khi ăn để phòng ngừa vi khuẩn HP và rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nên đậy thức ăn thật kỹ và ăn chín, uống sôi cho dạ dày khỏe mạnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


5 − two =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top