Ung thư bao tử

Ung thư bao tử là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ tử von cao ở nước ta, do dó nếu cần phải biết cách phòng tránh và phát hiện sớm căn bệnh này.

>> Loét bao tử

Nguyên nhân gây ung thư bao tử:

- Người bị viêm dạ dày mạn tính: có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn cũng có khả năng mắc ung thư bao tử sau nhiều năm phẫu thuật. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Vi khuẩn này gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày.

Ung thư bao tử

- Gia đình có người bị ung thư bao tử: cha mẹ, anh, chị em, hoặc con cái của một người có tiền sử ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

- Chế độ ăn uống không khoa học: ăn nhiều đồ nướng, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì.

>> thực phẩm cho người đau dạ dày

Cách phòng tránh bệnh ung thư bao tử:

- Ăn uống hợp vệ sinh là khâu quan trọng hàng đầu để phòng tránh nhiễm khuẩn. Trong gia đình khi có người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì bát, đũa, cốc, chén… không nên dùng chung hoặc phải nhúng vào nước sôi sau khi đã rửa sạch. Cần xóa bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ với bất kỳ hình thức nào để tránh lây bệnh.

- Không tự mua thuốc aspirin, corticoid, thuốc NSAID (thuốc điều trị khớp) để tự điều trị.

- Người bệnh cần ăn uống khoa học, điều độ, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh.

Cách điều trị: Ba phương pháp thường dùng nhất là phẩu thuật, hoá trị và xạ trị.

- Phẩu thuật thường chỉ có thể áp dụng ở giai đoạn sớm nhằm cắt bỏ một phần hay toàn bộ bao tử cũng như các phần hạch lân cận. Đây là phương pháp duy nhất có thể giúp chữa khỏi bệnh ở giai đoạn sớm.

- Hoá và xạ trị thường dùng hỗ trợ nhằm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh.

>> Bệnh trào ngược thực quản

Ung thư bao tử là bệnh khó chữa trị bởi nó không phát bệnh sớm và khó nhận biết. Cho nên mỗi người cần đề cao cho mình sự chủ động trong việc phòng tránh căn bệnh này bằng cách ăn uống hợp vệ sinh và đời sống tinh thần lành mạnh.

Thuốc nam dạ dày hân hạnh chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169 398 3758, hoặc email: thuocnamdaday@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


five + 6 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top