Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản  thường có các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, cảm giác cồn cào, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống để hạn ché tình trạng khó chịu này.

>> Triệu chứng đau dạ dày tá tràng

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc:

- Các thuốc tạo màng ngăn dạ dày -thực quản:

+ Alginat: acid alginic khi tiếp xúc với HCl sẽ tạo thành một lớp bọt nổi lên trên dịch vị. Trong trường hợp trào ngược nhờ lớp gel này sẽ bảo vệ cho niêm mạc thực quản khỏi bị tác động của acid dạ dày.

+ Dimeticol

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

- Nhóm thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc: Thường chỉ định sucralfat trong các trường hợp bệnh trào ngược vừa đến nặng. Tránh dùng antacid hoặc kháng histamin H2 nửa giờ trước hoặc sau khi uống sucralfat.

- Thuốc kháng acid (maalox, phosphalugel..), thuốc kháng thụ thể H2 ( như cimetidin, ranitidin, nizatidin, famotidin) hoặc thuốc ức chế bơm proton (như omeprazol, lansoprazol, pantoprazol, rabeprazol, esomeprazol) tuỳ theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

- Hiện nay việc điều trị với thuốc ức chế bơm proton đạt thành công nhất, trong đó có khoảng nửa số bệnh nhân có thể duy trì sự thành công chỉ cần điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton cách ngày hoặc dùng một loại kháng thụ thể H2.

>> Triệu chứng ung thư dạ dày

Thay đổi lối sống giúp hạn chế trào ngược dạ dày thực quản:

- Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: mỡ động vật, đồ chiên, rán nhiều mỡ,…

- Tránh tuyệt đối các đồ uống có cồn, kích thích như: Cà phê, trà và những đồ uống chứa cafein…

- Đồ uống có ga như nước cô-ca-cô-la, sô đa,… cũng cần tránh bởi vì những đồ uống này sẽ làm trướng bụng và gây ra những tác động không tốt đối với cơ thắt dạ dày – thực quản.

-  Trái cây rất tốt cho sức khỏe, bổ sung vitamin và khoáng chất, nhưng đối với bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày – thực quản cần hạn chế ăn các loại hoa quả cam, quýt, chanh, bưởi…

- Hạn chế không sử dụng nhiều các loại gia vị cay nóng như: Ớt, bạc hà, tỏi,… là những chất gây kích thích lớp màng thực quản và cũng làm tăng cảm giác nóng rát dạ dày.

>>  loét dạ dày tá  tràng

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ được hạn chế tối đa nếu người bệnh có lối sống sinh hoạt khoa học, kết hợp với dùng thuốc để điều trị

Thuốc nam dạ dày hân hạnh chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn: 0123 7786 100 - 0169 398 3758, hoặc email: thuocnamdaday@gmai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


6 − four =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top