Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ hiện nay

Đối với những hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nôn trớ khiến nhiều bà mẹ nhất là bà mẹ mới sinh lần đầu gặp không ít bỡ ngỡ hoặc nhiều mẹ còn không biết cách xử lý và tại sao như vậy. Đây cũng cho là một sinh lý thường gặp không đáng ngại ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, khi nôn trớ diễn ra thường xuyên ngay cả lúc không ăn quá no hay nôn trớ ngay khi thay đổi tư thế đột ngột thì các bà mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ hiện nay. Mời các bạn đọc cùng tham khảo cụ thể về bệnh này xem sao nha.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra khi bế xóc, ép vào bụng bé ngay sau khi ăn. Điều này làm axit dạ dày trào ngược lên thực quản, sẽ gây ra hiện tượng trớ sữa.

Các chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bao gồm

- Khó chịu ăn hoặc ngay sau khi ăn

- Ho, thở khò khè, khạc nhổ.

- Biếng ăn, quấy khóc khi ăn.

- Bé được đặt nằm xuống ngay sau khi cho bú.

- Sụt cân.

- Chậm tăng cân.

Đây là những dấu hiệu cơ bản để phát hiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ bỏ qua những dấu hiệu này và không có biện pháp để chữa trị trẻ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau

Xem thêm: # bài thuốc chữa bệnh dạ dày

                # thuốc đặc trị đau dạ dày

                # cách giảm cơn đau dạ dày

Làm thế nào để nhận biết được bé bị trào ngược sinh lý hay bệnh lý?

trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, một ngày bị trớ sữa vài lần nhưng vẫn vui vẻ, lên cân tốt, không bị khò khè tái đi tái lại.. thì nhiều khả năng chỉ là trào ngược sinh lý. Nếu trẻ vẫn thường ọc sữa sau một tuổi, chậm lên cân, gầy gò, sợ ăn, khò khè, viêm phổi tái phát nhiều lần thì nhiều khả năng trào ngược đã trở thành bệnh lý.

Chăm sóc bé đúng cách để tránh bị trào ngược thực quản:

- Hiểu biết về dung tích dạ dày của trẻ theo ngày tuổi tháng tuổi, đảm bảo bé bú đúng bằng dung tích dạ dày ngay từ khi sinh ra. Bé bú mỗi cữ vừa đủ và để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong ngày, hãy cho bé bú nhiều cữ hơn. Số cữ bú có thể theo nhu cầu của bé, khoảng 14 cữ trong ngày đầu đến 10 cữ sau tuần đầu và 8 cữ sau tháng đầu.

- Khuyến khích bú ti mẹ trực tiếp: Trẻ bú mẹ ngay từ sơ sinh, giảm nhiều nguy cơ trào ngược này, do lượng sữa non của mẹ đúng bằng dung tích con, sữa mẹ xuống từng đợt và có độ béo tăng dần trong cử bú giúp bé nhận biết và tự động dừng bú khi đầy dạ dày, sữa mẹ không kích thích gây dị ứng, bú mẹ đúng cách bé không bị nuốt không khí cùng với sữa, sữa mẹ nhẹ bụng, dễ tiêu.

- Tư thế bú ti mẹ trực tiếp: Nếu bé bú 2 bên 1 cữ, nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.

- Sau khi bé bú xong, nên cho bé ợ hơi và bế bé thẳng đứng thêm 15′ – 30′ trước khi cho bé nằm.

- Tránh kích động đùa giỡn các trò chơi hoạt động chân tay, các trò chơi gây cười nhiều với bé sau cữ bú.

- Đặt bé nằm ngủ trên nệm có độ dốc, đầu cao hơn dạ dày. Và có thể kê gối lưng để bé nằm nghiêng trái, bé sẽ cảm giác dạ dày êm hơn, và dễ ngủ hơn.

>>> chữa đau dạ dày bằng thuốc nam

>>> bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc nam

>>> chữa bệnh trào ngược dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


five × 5 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top