Trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng mãn tính

Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh thường dai dẳng và dẫn đến thành mãn tính. Nhưng ít ai biết rắng, trào ngược dạ dày thực quản là một nguyên nhân phổ biến gây ra viêm họng. Bài viết dưới đây là các thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng mãn tính mà ra.

# cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam

# bài thuốc chữa bệnh dạ dày

# thuốc đặc trị đau dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản

trào ngược dạ dày thực quản gây viêm hogj mãn tính

- Nguyên nhân do strees: Theo các chuyên gia thì stress là thủ phạm giấu mặt gây trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh không để ý. Căng thẳng ảnh hưởng tới tiêu hóa. Các nghiên cứu chứng minh rằng khi thần kinh bị dồn nén, áp lực cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Chất này làm hại cả dạ dày và thực quản vì chúng làm sản sinh chất pepsin và tăng tiết nhiều acid trong dạ dày hơn khiến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện. Nếu thần kinh chỉ hơi căng thẳng tức bị stress nhẹ thì có thể trở thành nguồn động lực, thúc đẩy làm việ hiệu quả hơn. Nhưng nếu phải chịu đựng quá mức lại trong thời gian dài thì hậu quả không thể xem thường.

- Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCI, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, nên sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng. Tình trạng này có thể dẫn đến những biến chứng như hẹp thực quản, loét hoặc thậm chí tăng nhẹ nguy cơ ung thư thực quản.

- Ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, gia vị, sô cô la, caffein, hành, sốt cà chua, nước ngọt có ga và bạc hà; Rượu;

- Ăn quá nhiều; Nằm ngay sau khi ăn.

- Một số loại thuốc, như thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chẹn kênh calci; Hút thuốc.

- Thói quen ăn uống không lành mạnh

- Những yếu tố bẩm sinh

- Chứng béo phì cũng là một trong số những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

- Khi có các triệu chứng kể trên thì người bệnh cần phải đi đến bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và phân biệt với các bệnh lý khác của hệ tiêu hoá. Ngoài ra, có 2 trường hợp bệnh cũng có các triệu chứng giống như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là trường hợp nhiễm nấm men trong đường tiêu hoá và trường hợp thiếu acid dạ dày. Thiếu acid dạ dày thì cơ vòng môn vị không thể mở ra để đưa các chất chứa trong dạ dày vào ruột non. Các chất trong dạ dày sẽ đầy lên tiếp xúc với thực quản. Dịch acid này cũng còn đủ tính acid để kích ứng thực quản gây ra các triệu chứng tương tự như là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Vì sao trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng mãn tính.

trào ngược dạ dày thực quản gây viêm hogj mãn tính

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản gây viêm họng, cơ tâm vị bị tác động làm cho cơ thể bị yếu đi, dẫn tói acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Lượng axit này có khi trào lên tận vùng họng và thanh quản, gây ra hiện tượng viêm họng, sưng họng, đau họng.

Hiện tượng, trào ngược acid dạ dày diễn ra càng nhiều thì gây viêm họng. khàn, đau, ho của bệnh nhân càng trở nên trầm trọng. Nếu không được điều trị đúng và kịp thời nguyên nhân gây ra viêm họng này, bệnh sẽ trở thành mãn tính.

Giải pháp gây viêm họng mãn tính vì trào ngược

Viêm họng mãn tính do trào ngược thì cần được kết hợp với các giải pháp giải quyết từ nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Theo đông y, chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản thuộc chứng khí nghịch được xếp vào các bệnh lý của Tỳ Vị. Có 3 nhóm nguyên nhân gây bệnh chính: căng thẳng thần kinh, viêm loét dạ dày, chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). Những căng thẳng tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu vào chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và gây ra chứng khí nghịch (trào ngược lên trên)

# cách giảm cơn đau dạ dày nhanh

# chữa trị viêm loét dạ dày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


5 + five =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top