Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Viêm dạ dày / Tôi bị viêm xung huyết dạ dày và bị viêm cả đại tràng

Tôi bị viêm xung huyết dạ dày và bị viêm cả đại tràng

Tôi bị viêm xung huyết dạ dày và bị viêm cả đại tràng.

Đó là câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân giành cho chúng tôi, về tình trạng bệnh tại sao một lúc lại bị cả hai bệnh khi đi kiểm tra mới hiện rõ.

viêm xung huyết dạ dày

Gần đây, người dân đã có sự hiểu biết khá hiện đại khi thấy tình trạng bệnh dạ dày ở Việt Nam tăng cao, do vậy hầu như trường hợp bệnh nhân dạ dày đi kiểm tra bằng phương pháp nội soi tại cơ sở y tế ngày càng nhiều. Để yên tâm hơn họ có thể kiểm tra đại tràng luôn khi cùng một lần nội soi.

Nhưng tỉ lệ sau khi kiểm tra thì cứ 100 người bị bệnh dạ dày thì chiếm 60-70% bị cả viêm dạ dày (hoặc viêm xung huyết dạ dày) và phát hiện có bị viêm đại tràng, tình trạng viêm đại tràng có thể nhẹ và cũng có thể nặng viêm xung huyết đại tràng.

Tại sao lại như vậy?

Khi bệnh nhân bị mắc bệnh dạ dày là khi đó chức năng dạ dày hoạt động kém hiệu quả hơn, kèm theo việc sinh hoạt là bổ sung thức ăn vào dạ dày khi đang bị viêm dạ dày hoặc viêm xung huyết không được lưu ý dẫn đến dạ dày không hấp thu được thức ăn đồng nghĩa là sẽ dẫn đến phân sống, hoặc táo bón. Và bệnh âm ỉ diễn biến của bệnh dạ dày cũng không thuyên giảm, đại tràng cũng hoạt động kém hơn và dẫn đến viêm đại tràng hoặc nặng hơn viêm xung huyết đại tràng.

Khi bệnh nhân dạ dày thường xuyên điều trị kết hợp 5 đến 6 loại thuốc theo đơn điều trị nội khoa tại bệnh viên, với lượng dùng thuốc liên tục kéo dài 10 ngày, trong đó có 2 đến 3 kháng sinh được dùng cùng lúc để loại diệt vi khuẩn Hp dạ dày, theo phác đồ chung tại tuyến bệnh viện trung ương hiện nay vẫn đang điều trị cho bệnh nhân dạ dày. Việc dùng kháng sinh liều cao như vậy dẫn đến một số tác dụng phụ đường tiêu hoá: tiêu chảy, phân nát đi không hết phân, đau bụng dưới âm ỉ muốn đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

Tất cả lý do trên làm cho đại tràng co bóp quá sức, niêm mạc đại tràng mỏng dễ dẫn xước và xung huyết đại tràng. Việc phòng bệnh vẫn là định hướng đầu tiên, ngăn chặn nguy cơ bệnh dạ dày ngay ban đầu.

Xem thêm: Điều trị viêm hang vị dạ dày

                     Trào ngược dạ dày thực quản

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


one + = 9

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top