Tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày

Trong các bệnh về ung thư thì bệnh ung thư dạ dày là 1 trong 5 loại bệnh phổ biến và thường gặp ở nước ta. Bệnh rất khó phát hiện vào thời gian đầu vì vậy khi các bệnh nhân nhập viện thường trong giai đoạn muộn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

 Một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

Phương pháp 1: Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn. Phương pháp này sử dụng một camera sợi quang học đưa vào trong dạ dày để xem hình ảnh bên trong.

Phương pháp 2: Chụp x-quang ống tiêu hóa trên.

Phương pháp 3: Chụp cắt lớp hay chụp CT bụng cũng có thể phát hiện ung thư dạ dày, nhưng được dùng nhiều hơn trong việc đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc lan đến hạch bạch huyết.

Phương pháp 4: Xét nghiệm máu trong phân để kiểm tra xem có máu ẩn trong phân hay không. Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách đặt một lượng phân nhỏ lên một miếng chất dẻo hoặc trên giấy đặc biệt. Cần làm xét nghiệm này vì ung thư dạ dày đôi khi gây chảy máu nhưng không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Phương pháp 5: Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm dò giúp thầy thuốc nhìn được thành bên trong của thực quản và dạ dày bằng một ống nhỏ có nguồn sáng được gọi là ống nội soi, luồn qua miệng và thực quản xuống dạ dày. Họng của bệnh nhân được xịt thuốc tê để giảm sự khó chịu và nghẹt thở. Các bệnh nhân cũng có thể uống thuốc để giảm các hiện tượng trên. Nhờ nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào bên trong dạ dày. Nếu có một vùng bất thường được phát hiện, bác sĩ có thể lấy ra một ít mô thông qua ống nội soi để làm xét nghiệm tế bào. Một bác sĩ khác chuyên khoa bệnh học sẽ xem xét mô đó dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư. Thủ thuật lấy mô và kiểm tra nó dưới kính hiển vi được gọi là sinh thiết. Sinh thiết là cách đảm bảo duy nhất để biết liệu có các tế bào ung thư hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


1 + six =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top