Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Viêm dạ dày / Thuốc trị viêm loét dạ dày trên đơn điều trị.

Thuốc trị viêm loét dạ dày trên đơn điều trị.

Trong trường hợp viêm loét dạ dày với phác đồ điều trị bệnh tại tuyến bệnh viện trung ương và địa phương một đơn thuốc bao giờ cũng được bác sĩ nội khoa kê đơn kết hợp nhóm cân bằng  giữa yếu tố phá huỷ niêm mạc dạ dày và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, vậy thuốc trị viêm loét dạ dày trên đơn điều trị.

Nhóm thuốc trung hoà acid dịch vị có 2 nhóm

Nhóm chống acid ion âm

Tác dụng trung hòa nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm. Tại các hiệu thuốc với nhiều tên biệt dược với thành phần kết hợp gồm Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Hiện nay ít dùng trong các trường hợp viêm cấp, hoặc rối loạn cơ năng dạ dày, chỉ dùng trong 1 hoặc 2 ngày.

đơn thuốc dạ dày

Nhóm chống acid ion dương

Các thuốc biệt dược với thành phần này có khả năng đệm tốt. Gồm các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde), ví dụ: Maalox, Polisilane gel, Phossphalugel, Gasterine, Barudon… Trong Barudon có chứa Hydroxyde, Aluminium, Magnesium, và oxthazaine,  oxthazaine có tác dụng làm tê tại chỗ như Lidocaine nên tác dụng mạnh hơn, giảm đau nhanh hơn nên bệnh nhân có cảm giác là có hiệu quả ngay khi uống thuốc

Loại thuốc này cần uống nhiều lần trong ngày để duy trì pH luôn luôn trên 3 – 3,5 dùng sau khi ăn, không được dùng trước ăn, sẽ gây tác dụng ngược lại. Các thuốc này có tác dụng ngăn cản hấp thụ các thuốc khác, do đó thuốc thứ 2 phải uống sau thuốc chống acide ít nhất 2 giờ.

Những loại kháng acid có hiệu lực rất ngắn từ 1-3 giờ sau khi uống vào dạ dày. Vì vậy vẫn còn nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn còn lượng dư acid trong dạ dày, các biệt dược chống acid dạ dày dư thừa chủ yếu với thành phần từ nhôm và magie, canxi nên việc dùng kéo dài lượng sẽ tích luỹ lượng lớn  nhôm và magie canxi trong cơ thể dẫn đến một số hậu quả mà không biết trước được

Nhóm bao niêm mạc có khả năng kết dính với dịch nhày dạ dày thành một màng bao bọc niêm mạc dạ dày và đáy ổ loét: Silicate Al (Kaolin, smecta), Silicate Mg (gastropulgite…). Bismuth: Subcitrate là một muối nhôm của sulfat disacarid.

Nhóm ức chế men làm cho tế bào bìa không bơm H+ ra ngoài, nghĩa là không còn tiết dịch HCL trongdạ dày nữa. Lanzoprazol, cimetidi, Inexium, Nexium, Leziole….

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


− one = 3

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top