Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Đau dạ dày / Thuốc điều trị dạ dày tá tràng ở trẻ em

Thuốc điều trị dạ dày tá tràng ở trẻ em

Bệnh lý dạ dày – tá tràng (DD-TT) là nhóm bệnh lý thường gặp trong thực hành bệnh tiêu hóa ở trẻ em. Ở nước ta, tỉ lệ nhiễm Helicobacter Pylori (HP) ở trẻ em là 33,4%, trở thành vấn đề rất đáng quan tâm trong cộng đồng. Nguồn gốc sinh lý bệnh học rất khác nhau ngày càng được quan tâm và có nhiều tiến bộ trong chuẩn đoán, điều trị…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em

Trong nhóm bệnh lý dạ dày – tá tràng, thường gặp nhất là bệnh viêm loét dạ dày (cấp – mạn do thuốc, do HP – một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày – tá tràng), viêm loét hành tá tràng (cấp – mạn do thuốc, do HP).

Thuốc điều trị dạ dày tá tràng ở trẻ em

Nguyên nhân gây viêm do nhiễm HP ở trẻ em tại các nước đang phát triển từ 70% trở lên (trong đó có tới 30% trẻ em không có triệu chứng lâm sàng dù xét nghiệm huyết thanh dương tính với HP) và ở người lớn là 95 – 100%. Còn ở các nước phát triển, tỉ lệ nhiễm HP ở trẻ em là 2 – 10% và ở người lớn là 50 – 70%.

Những biểu hiện lâm sàng của viêm loét dạ dày – tá tràng rất phong phú nhưng lại không mang tính đặc hiệu. Trẻ em dưới 10 tuổi là thời điểm rất dễ nhiễm HP ở tất cả các nước phát triển và đang phát triển.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc diệt HP

Hiện nay tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng rất đáng báo động làm cho việc sử dụng kháng sinh diệt HP cho trẻ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Sự tuân thủ điều trị: thời gian, liệu trình điều trị, dạng thuốc sử dụng, chi phí điều trị, tác dụng phụ của thuốc cũng là những yếu tố quyết định sự thành bại của việc diệt HP cho trẻ.

Vi khuẩn: mức độ nhiễm vi khuẩn, chủng vi khuẩn độc lực là nhóm yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến kết quả điều trị diệt HP ở trẻ em.
Hiện nay, phác đồ diệt HP được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là phác đồ dùng amoxicillin kết hợp clarithromycin và PPI. Hiệu quả của phác đồ này dao động từ 29 – 100%.

Các loại thuốc dùng điều trị

* Thuốc tây: Lựa chọn đầu tiên để điều trị HP là phác đồ kết hợp ba thuốc, trong đó bao gồm hai kháng sinh và một thuốc PPI (thuốc kháng acid – chống loét). Sử dụng 2 lần trong một ngày và kéo dài trong 14 ngày.
Phác đồ lựa chọn đầu tiên bao gồm: amoxicillin kết hợp với clarithromycin và PPI (omeprazol) hoặc amoxicillin kết hợp với metronidazol và PPI (omeprazol) hoặc clarithromycin kết hợp với metronidazol và PPI (omeprazol).

Lưu ý: Chỉ dùng tetracyclin cho trẻ trên 8 tuổi.
Khi dùng bismuth, phân có màu sẫm hoặc đen là bình thường. Không nên dùng bismuth để điều trị duy trì vì thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến thận, não.

*Thuốc nam: bởi những biến đổi phức tạp trong cơ thể và vi khuẩn nên số lượng bệnh nhân nhờn thuốc kháng sinh là không nhỏ, thuốc nam không chỉ lành tính, ít tác dụng phụ mà trên lâm sàng hiệu quả của các loại thảo dược đạt hiệu quả khá cao. Tuy nhiên bởi đặc tính của dược liệu nên khi bệnh nhân sử dụng cần phải kiên trì sử dụng. Tại trung tâm nghiên cứu và sơ chế dược liệu Hà Nội, Ths

Lợi cho biết bài thuốc nam chữa dạ dày cho trẻ nhỏ bao gồm các vị thuốc: Lá Khôi, Ô tặc cốt, hương nhu,.. Bai thuốc có công dụng cho mọi đối tượng không chỉ riêng ở trẻ nhỏ, tuy nhiên với trẻ nhỏ cần điều chỉ vị thuốc cho phù hợp với cơ chế bệnh của trẻ. Bài thuốc chủ trị: viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP, viêm niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản

Đọc thêm >>>Bài Thuốc Nam điều trị viêm dạ dày ở Trẻ em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


six × 3 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top