Thực phẩm cho người đau dạ dày

Dạ dày là bộ máy tiêu hóa vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, bộ máy  này một khi bị tổn thương sẽ làm cho mọi hoạt động của cơ thể bị trì trệ, mệt mỏi. Do đó thực phẩm cho người đau dạ dày cũng rất cần phải chú ý.

>> Loét bao tử

Thực phẩm cho người đau dạ dày nên ăn:

- Dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng.

- Dùng thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới.

- Thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng xúp); thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng…

- Thực phẩm thô: Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…

Thực phẩm cho người đau dạ dày

Thực phẩm cho người đau dạ dày

- Bánh mì nướng: Bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo.

>> Ung thư bao tử

Thực phẩm cho người đau dạ dày nên kiêng:

- Kiêng các loại thực phẩm có độ axít cao

- Các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…;

- Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…)

- Hạn chế các thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, càphê, trà…)

- Không nên ăn loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc…

- Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…)

- Không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.

Nếu bạn bị viêm dạ dày cấp tính, bạn cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương. Có thể nhịn ăn trong vòng 24-48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid, càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước.

Sau thời gian nhịn, nên ăn súp nấu với rau thịt nghiền, uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng 1.200-1.300 Kcal. Mỗi lần ăn với lượng ít; ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ.

Nếu bạn đang lo ngại mình bị đau dạ dày thì hãy lưu ý những lời khuyên trên về thực phẩm cho người đau dạ dày để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất vừa đủ vi chất vừa tốt cho sức khỏe.

>> Bị ợ chua

Thuốc nam dạ dày hân hạnh chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169 398 3758, hoặc email: thuocnamdaday@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


6 + = seven

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top