Home / Chữa bệnh dạ dày / Tham khảo bữa ăn cho bệnh nhân đau dạ dày

Tham khảo bữa ăn cho bệnh nhân đau dạ dày

Tham khảo bữa ăn cho bệnh nhân đau dạ dày

 

Thuc pham cho nguoi dau da day được sử dụng trong các bữa ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, làm giảm tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày, giúp bệnh nhân mau hồi phục. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia dành cho bệnh nhân đau dạ dày

Có rất nhiều thắc mắc của bệnh nhân gửi đến Trung tâm nghiên cứu và sơ chế dược liệu Hà Nội hỏi về các thực phẩm dành cho người đau dạ dày, vậy bị đau dạ dày nên ăn gì? Theo BS Lê Kim Huệ, nguyên tắc chung nhất là nên ăn những thức ăn được nấu chín, nghiền nhỏ, tăng cường hấp, luộc, hạn chế xào nấu, chia làm nhiều bữa, không ăn quá no và không để bụng đói

tham khảo ăn

Đau dạ dày ăn gì vào buổi sáng?

Bữa sáng rất quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Sau 1 đêm thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hóa, nếu bạn bỏ bữa sáng thì dạ dày càng rỗng thì sẽ tiết ra nhiều axit

Nếu bị đau dạ dày cấp, không nên ăn cơm mà ăn chế độ cháo xúp từ 24 – 48 giờ để dạ dày lành vết thương. Chia làm năm bữa. Sáng: một tô cháo đậu xanh, trưa: một tô xúp khoai thịt, giữa trưa: 200ml sữa đậu nành + 50g bánh quy, chiều: một tô cháo trứng, tối: 200ml sữa.
Với đau dạ dày mạn, do tiêu hóa kém và khó hấp thu thức ăn nên cần chú ý ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Lúc này người bệnh thay chế độ cháo xúp thành cơm. Chia làm bốn bữa.
Trong bữa ăn chỉ nên uống 100 – 200ml nước canh hoặc nước lọc, bởi nếu quá khô, thức ăn sẽ khó tiêu do men tiêu hóa không thấm. Ngược lại, ăn quá nhiều canh sẽ làm dạ dày căng phồng, men tiêu hóa bị pha loãng, sự tiêu hóa kém đi. Tránh ăn canh chung với cơm vì thức ăn sẽ không được nhai kỹ, tăng gánh nặng cho dạ dày. Sau khi ăn xong không nên nằm ngay, chạy nhảy hoặc bắt tay vào công việc vì sẽ làm tăng lượng máu đến dạ dày và dạ dày đang bị viêm loét tổn thương nặng hơn.

Bệnh nhân đang bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng và các loại khoai là thức ăn phù hợp với người bị loét dạ dày. Nên ăn nhiều đồ ngọt và béo vì chúng có tính chất “bao bọc” niêm mạc dạ dày, tránh loét nặng thêm.

 

Khi bị bệnh này, ngoài việc dùng thuoc da day, thì chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng, làm giảm tác động của acid tiết ra trên niêm mạc dạ dày.

 

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Không nên ăn là những thức ăn có độ axit cao như các loại hoa quả chua, cà muối, dưa muối, giấm, mẻ, tương ớt…, các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dầy, các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như rượu bia, ớt, tỏi, cà phê, trà.., các loại thức ăn tăng tiết axit như các loại xốt thịt, cá đậm đặc…, không nên ăn những thức ăn   thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm.

 

Ngoài ra bệnh nhân đau dạ dày kiêng gì?- Những người bệnh dạ dầy còn phải giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá, các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành. Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…), không uống các loại nước ngọt có gas.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


× two = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top