Home / Chữa bệnh dạ dày / Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm vi khuẩn HP

Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm vi khuẩn HP

Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm vi khuẩn HP

Rất nhiều trẻ em trong độ tuổi 6-12 bị đau bụng, đau tái đi tái lại nhưng cha mẹ không để ý. Có trẻ hay bị ợ hơi, ợ chua, cha mẹ lại cho rằng… trẻ ăn không tiêu. Có khi trẻ đột ngột ói ra máu nhưng cha mẹ không biết vì sao.

Ths Đào Văn Lộc – chuyên khoa tiêu hóa bệnh viên Nhi  - cho biết đó là một vài triệu chứng gợi ý có thể trẻ đã bị viêm dạ dày, tá tràng do Helicobacter pylori.

Theo Ths Lộc, có ít nhất 50% dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori (H.pylori), nhưng hầu hết người bị nhiễm không có biểu hiện để nhận biết bệnh. Trẻ em ở những nước nghèo, đang phát triển bị viêm dạ dày, tá tràng (DD-TT) do H.pylori nhiều hơn trẻ em các nước phương Tây. Ví dụ ở Ấn Độ có tới 60% trẻ bị viêm DD-TT do nhiễm H.pylori, nhưng ở Pháp chỉ có 3,5% trẻ bị. Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi ở trẻ bị đau bụng từ ba tháng hoặc trên ba tháng cho thấy có đến 33,6% trẻ bị viêm DD-TT do H.pylori. Và bình quân mỗi tháng có 30-40 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú vì viêm DD-TT, chưa kể số bệnh nhi bệnh nhẹ được điều trị ngoại trú.

+ Xin bác sĩ cho biết trẻ ở độ tuổi nào dễ bị viêm DD-TT do H.pylori và có những triệu chứng gì? Cách chăm sóc khi trẻ bệnh ra sao?

Tại sao trẻ em dễ bị nhiễm vi khuẩn HP

http://thuocnamdaday.com/

- Theo nghiên cứu của bệnh viện chúng tôi, trẻ nhỏ nhất mắc bệnh là hai tháng tuổi và cao nhất 15 tuổi, tuy nhiên tuổi trung bình mắc bệnh nhiều nhất trong khoảng 6-12 tuổi. Khi bị viêm DD-TT do H.pylori, trẻ thường bị đau bụng tái đi tái lại ở vùng thượng vị (trên rốn), cơn đau có khi đánh thức trẻ thức dậy lúc nửa đêm. Kèm theo chứng đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, nôn ói, biếng ăn, có khi ói ra máu, đi phân đen. Khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ ăn uống theo chế độ bồi dưỡng, ăn thức ăn dễ tiêu (tránh dầu mỡ nhiều, không uống cà phê, trà, các chất có chứa cồn), không nên uống nước ngọt; tránh sử dụng một số thuốc gây ăn mòn niêm mạc dạ dày như Aspirin… +Viêm dạ dày ở trẻ em do nhiễm vi khuẩn  HP có gây ảnh hưởng gì cho trẻ, thưa bác sĩ? – Về mặt sức khỏe, nếu bệnh không được phát hiện, điều trị kịp thời thì trẻ dễ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Về lâu dài bệnh khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu mãn tính. Đặc biệt, biến chứng xa của bệnh đã được nhiều nghiên cứu lý giải là có mối liên hệ về dịch tễ học giữa nhiễm H.pylori mãn tính (có thể nhiễm từ thuở ấu thơ) với sự phát triển ung thư tuyến dạ dày và lymphoma dạ dày khi trưởng thành.

+ Xin bác sĩ cho lời khuyên về biện pháp phòng ngừa bệnh? – Do là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vì vậy cần phải giữ gìn vệ sinh ăn uống (rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không ăn uống hàng rong…). Ở trẻ em sống trong gia đình đông đúc, mức sống kinh tế thấp, thiếu tiện nghi vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nên đưa trẻ đi khám bệnh khi trẻ có các triệu chứng gợi ý như trên để được làm các xét nghiệm chuyên khoa chẩn đoán: nội soi DD-TT, kết hợp sinh thiết tìm vi khuẩn H.pylori, tìm kháng nguyên vi khuẩn H.pylori trong phân… Lưu ý, nếu không cải thiên môi trường sống, không giữ gìn vệ sinh khi ăn uống… thì trẻ vẫn có thể bị tái nhiễm H.pylori. Có nhiều bệnh nhân nhi sau khi điều trị kéo dài có nguy cơ bị nhờn thuốc.

Để được hướng dẫn chi tiết cách điều trị và phòng bệnh cho trẻ, các mẹ có thể gọi tới số tư vấn DS Nguyệt 0169.3983.758 hoặc tới Trung tâm nghiên cứu và sơ chế dược liệu Hà Nội địa chỉ tại tầng 4/137 Hoa Bằng – Cầu Giấy-Hà Nội để được tư vấn

Thông tin tham khảo thêm >>>Bài thuốc chữa dạ dày nhiễm khuẩn Hp cho Trẻ em

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


× 3 = twenty four

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top