Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ CAO MẮC UNG THƯ DẠ DÀY

1 -Theo Chỉ số BMI (Body Mass Index)

Những người thừa cân béo phì dễ bị ung thư hơn người bình thường nhất là ung thư phần tâm vị. Gần một nửa số bệnh nhân ung thư tâm vị liên quan đến thuốc lá và béo phì.

ung thư dạ dày

http://thuocnamdaday.com/

2 -Phẫu thuật dạ dày

Tiền sử phẫu thuật cũng là yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư dạ dày,  thời điểm phát triển ung thư cao nhất khoảng 15-20 năm sau phẫu thuật, loại phẫu thuật liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn như phẫu thuật Billroth II cao hơn Billroth.

3-Tuổi và giới

Tuổi và giới được ghi nhận là nhóm nguy cơ quan trọng. Nam giới có tỷ lệ gấp đôi nữ giới ở mọi thống kê của Việt Nam (Bệnh viện K) cũng như của Nhật Bản và Mỹ. Tuổi từ 50 trở lên càng nhiều tuổi, khả năng ung thư dạ dày càng cao. Ở Mỹ phần lớn ung thư dạ dày phát hiện ở tuổi 60, 70 và 80.

4- Yếu tố nội sinh

Một số báo cáo cho thấy người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu O, B, AB, trong các bệnh nhân ung thư dạ dày có khoảng 20% bệnh nhân có nhóm máu A.

5-. Yếu tố di truyền

Gen di truyền viêm teo dạ dày mạn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%, ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến một số hội chứng di truyền như bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peung thưz Jeghers.

Gần đây người ta phát hiện sự đột biến di truyền của E-cadherin gene (CDH1), xảy ra trong tế bào sinh dục có liên quan đến ung thư dạ dày di truyền, sự thay đổi gen CDH1 được tìm thấy 50% ở các bệnh nhân ung thư dạ dày, khi gen này bị đột biến nó mất khả năng kiểm soát tế bào, điều này cho thấy E-cadherin gene (CDH1) là một gen ức chế sự phát sinh và sự phát triển tế bào  ung thư dạ dày.

Nguồn: BenhvienK Ha Noi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


+ 3 = ten

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top