Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Ung thư dạ dày / Một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày

Trên hệ tiêu hóa ung thư dạ dày là bệnh thường gặp nhiều hơn các loại về ung thư ở đường tiêu hóa, khi người bệnh không may mắc phải căn bệnh này tỉ lệ tử vong cao hơn ung thư phổi.

Y học ngày càng phát triển, các phương pháp chẩn đoán bệnh cũng không ngừng tăng thêm giúp cho việc chẩn đoán tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn. Bệnh Ung thư dạ dày cũng có khá nhiều phương pháp chẩn đoán, sau đây tôi xin giới thiệu một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày như sau:

phát hiện ung thư dạ dày

Thăm khám lâm sàng

Nếu chỉ qua thăm khám lâm sàng thì không thể phát hiện được những thương tổn ở giai đoạn đầu, những trường hợp sờ thấy u hoặc đám cứng thì bệnh đã muộn. Thăm khám có thể tìm được những dấu hiệu di căn của ung thư như cổ trướng, gan to, di căn hạch thượng đòn trái.

Các xét nghiệm cận lâm sàng

Để đảm bảo chẩn đoán ung thư dạ dày, có hai phương pháp chẩn đoán là chụp X-quang và xét nghiệm nội soi bằng ống soi mềm. Cả hai phương pháp đều có ích trong chẩn đoán về ung thư dạ dày có tính chất bổ trợ cho nhau và không có nguyên tắc nhằm biết được xét nghiệm nào tốt hơn để thực hiện trước.

Chụp X-quang dạ dày:

Hình ảnh X-quang rất quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư dạ dày. Trong chẩn đoán bằng hình ảnh X-quang phải dựa vào đặc điểm quan trọng nhất là thương tổn tồn tại thường xuyên.

Nội soi dạ dày:

Nội soi dạ dày bằng ống soi mềm là phương pháp khám thăm dò toàn bộ khoang dạ dày và hành tá tràng, từ đó cho phép bấm sinh thiết nhiều mảnh bệnh phẩm.

nội soi dạ dày

Những chỉ định để chẩn đoán bằng nội soi rất đa dạng:

Bệnh nhân có biểu hiện đau thượng vị mà không thấy thương tổn trên X-quang

Xác định và theo dõi hình ảnh biến dạng của dạ dày trên X-quang

Tìm nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa

Xét nghiệm bằng ống soi mềm cho phép chẩn đoán sớm các thương tổn tiền ung thư và theo dõi các ca ung thư đã được điều trị.

Các xét nghiệm khác

Thường thì không cần xét nghiệm cận lâm sàng khác để chẩn đoán. Tuy nhiên trong một số ca có thể thực hiện để xác định độ xâm lấn di căn của thương tổn như X-quang phổi, siêu âm gan, và có thể chụp cắt lớp vi tính gan, chỉ thực hiện khi không có chống chỉ định phẫu thuật do thể trạng bệnh nhân suy kém. Tuy vậy, chụp khung đại trạng lại cần thiết khi thương tổn dạ dày có kích thước lớn hay do vị trí mà có nguy cơ xâm lấn đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


8 × one =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top