Loét bao tử

Loét bao tử hay còn gọi là loét dạ dày là căn bệnh thường gặp nhất ở nước ta hiện nay, bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, trong đó bị nhiều nhất vẫn là độ tuổi trung niên.

>> Thực phẩm cho người đau dạ dày

Nguyên nhân gây nên loét bao tử:

Bao tử là chỗ tiêu hoá thức ăn, một trong những chất giúp cho quá trình này là chất acid, nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bao tử của chúng ta chứa quá nhiều chất acid thì chất acid đó sẽ quay ngược lại phá bao tử chúng ta, dẫn đến tình trạng loét bao tử.

Loét bao tử

Có 2 hai nguyên nhân chính gây nên bệnh là:

- Thứ nhất, do uống các loại thuốc trị đau nhức như Advil chẳng hạn.

- Thứ hai, là do con vi trùng tên H-pylori đã gây ra nhiều tử vong, không những có khả năng làm loét bao tử, còn có thể gây ung thư bao tử.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

- Hút thuốc lá.

Khi mình hút thuốc lá, các mạch máu trong bao tử sẽ co thắt lại, màng của bao tử sẽ không còn đủ dinh dưỡng nhiều như ở những người không hút thuốc, cộng thêm tình trạng chất acid lên cao thì chúng ta sẽ dễ bị loét dạ dày

- Làm việc ca ba – ban đêm cũng là một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, vì thời gian đó, cơ thể và hệ tiêu hoá đáng lẽ phải được nghỉ ngơi để hồi sinh lại, nhưng lại phải thức để làm việc.

- Đồ ăn cay, chua:

Khi ta ăn cay, ăn chua có thể gây nên tình trạng đau bụng, do chất chua làm bụng co thắt lại.

Những biện pháp chữa loét bao tử:

- Ăn chậm rãi trong bầu không khí thoải mái (các vết loét thường có liên quan đến tình trạng căng thẳng)

- Nhai kỹ thức ăn

- Nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ, đều đặn trong ngày thay vì 3 bữa chính như bình thường. Mỗi lần nạp một phần ăn nhỏ đồng nghĩa với việc giảm tải cho bao tử và do đó giảm tiết a-xít trong dạ dày.

- Tránh hút thuốc vì nó kích thích bao tử và màng ruột.

- Tránh dùng nhiều aspirin hoặc các loại thuốc có thể kích thích bao tử hay ruột non. Bạn cần xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng một loại thuốc mới.

- Thuốc làm giảm sản xuất acid: histamine “H2 blockers” làm giảm lượng acid tiết ra trong dạ dày, bớt cơn đau do vết loét và làm cho mau lành chỗ lở. Các loại thuốc này có thể mua không cần toa bác sĩ như ranitidine (Zantac), famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet) và nizatidine (Axid).

- Nếu chẩn đoán có vi trùng H. pylori, bác sĩ phải cho dùng thuốc trụ sinh. Vì vi trùng H. pylori thuộc loại “bất kham” rất khó trị, nên bác sĩ phải dùng một chế độ thuốc bao gồm các loại thuốc trên đây cộng thêm 2 trong các thứ trụ sinh như tetracycline, amoxicillin, metronidazole (Flagyl), clarithromycin (Biaxin), and levofloxacin (Levaquin). Tổ hợp thuốc thường dùng gồm có Peopto-Bismol, Prilosec, amoxicillin và Flagyl.

>> Đau bao tử ăn gì

Bên cạnh việc dùng thuốc thì việc kiên trì với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý sẽ giúp chúng ta phòng và điều trị loét bao tử.

Thuốc nam dạ dày hân hạnh chăm sóc sức khỏe của bạn – Trung tâm nghiên cứu và sơ chế Dược Liệu Hà Nội :

điện thoại tư vấn:  0169 398 3758, hoặc email: thuocnamdaday@gmail.com

Website: http://trungtamcaythuocnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


7 − four =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top