Làm thế nào để chữa khỏi hẳn bệnh dạ dày?

Trần Khánh Nhật - 21 tuổi – HỎI: Thưa bác sĩ, cháu bị đau dạ dày đã gần 2 năm rồi. Đã đi khám nhiều nơi nhưng lần nào bác sĩ cũng bảo chỉ bị viêm dạ dày (viêm sung huyết hang vị). Uống thuốc thì thấy đỡ nhưng một thời gian sau thì thấy đau lại. Bây giờ thì bị đau lúc đói bụng, ăn no thì có cảm giác đau ở dạ dày, đầy bụng, nặng bụng. Vận động quá sức như chạy chẳng hạn thì cũng bị đau ở dạ dày. Lúc đói cũng thấy đau. Xin bác sĩ cho cháu biết là cháu phải làm gì để chữa lành hẳn bệnh và nên ăn uống như thế nào để tốt cho dạ dày? Nên ăn những thức ăn gì? Nếp sống sinh hoạt như thế nào để không bị ảnh hưởng tới dạ dạ dày. Cháu xin chân thành cám ơn!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo- TRẢ LỜI:

Chào em!
Qua mô tả em có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày – tá tràng, em khám và chữa nhiều nơi không khỏi em nên tầm soát có phải do vi trùng HP không? Nếu do nhiễm vi trùng này em phải điều trị đúng phác đồ, đúng liều, đúng thời gian thì bệnh mới khỏi được em nhé.

Muốn chữa lành bệnh em phải điều trị đúng bệnh và kết hợp chế độ ăn uống kiêng cử.

+ Chế độ ăn uống: dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ăn nhiều cữ nhỏ, tránh ăn quá no hoặc để quá đói, ăn uống đúng giờ, cữ sáng không nên ăn quá trễ (sau 7 giờ). Tránh dùng các thức ăn: chua - cay, nước ngọt có gaz, kiêng rượu bia, thuốc lá, tránh các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh: thuốc lá, bia rượu, các stress về thần kinh tâm lý, các thuốc kháng viêm, thuốc corticoid…

+ Sinh hoạt hàng ngày: em học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, tránh stress, cần có thời gian thư giãn, tập thể dục đều mỗi ngày, tinh thần luôn lạc quan cũng là những yếu tố góp phần điều trị cho bệnh lý này đó em.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


four − 2 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top