Home / Chữa bệnh dạ dày / Điều trị viêm dạ dày Hp- những sai lầm cần chú ý

Điều trị viêm dạ dày Hp- những sai lầm cần chú ý

Khi cơn đau dạ dày và các triệu chứng kèm theo như nóng rát vùng thượng vị, đầy hơi ợ chua làm cho người bệnh lo lắng và đi tìm cách chữa trị nhanh chóng từ đó dẫn đến vội vàng trong điều trị như là tự ý dùng thuốc với một số loại thuốc có thể tự mua để giải quyết ngay cơn đau trong lúc cấp bách do đó bệnh tình dễ tái phát và tình trạng bệnh quay trở lại với mức độ còn nặng hơn, khi đó việc điều trị viêm dạ dày càng khó khăn với cả bác sĩ và người bệnh.

Điều trị viêm dạ dày Hp- những sai lầm cần chú ý

Đơn thuốc điều trị viêm dạ dày

đơn thuốc tây y

Thông thường, trong đơn thuốc sẽ có thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc giảm tiết axi, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (giãn cơ trơn, trung hoà axit).

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi thấy hết triệu chứng là dừng hoặc uống thuốc không đầy đủ theo đơn kê của bác sĩ.

Bác sĩ hẹn tái khám cũng không tới vì nghĩ mình đã khỏi. Tuy nhiên, thực tế là triệu chứng có thể hết nhưng vi khuẩn, vết loét vẫn còn. Hậu quả là bệnh sẽ nhanh chóng tái phát.

Tự ý mua thuốc trên đơn thuốc cũ

Tình trạng nhờn thuốc kháng sinh chữa viêm loét dạ dày hiện nay xảy ra khá phổ biến. Lý do là có người sau khi thấy dạ dày đau đã tự mua thuốc về dùng mà không đi khám hoặc dùng đơn cũ.

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo tình trạng vi khuẩn kháng lại thuốc đang gia tăng và hệ quả nghiêm trọng hơn cả HIV/AIDS khi cơ thể người có vi khuẩn kháng thuốc không còn đáp ứng với các loại thuốc.

Theo báo cáo từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), dù có quy định nhưng phần lớn thuốc kháng sinh vẫn được bán mà không cần kê đơn với tỷ lệ 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn.

Khi tự mua kháng sinh điều trị đau dạ dày, có thể kháng sinh đó đã bị nhờn. Tức vi khuẩn không bị tiêu diệt mà có những biến đổi để không bị kháng sinh tiêu diệt. Hậu quả là bệnh không khỏi, cơ thể lại bị gây hại bởi kháng sinh.

Không kiêng khem đúng

Nhiều bệnh nhân, đã bị viêm dạ dày nhưng không kiêng khem được, do tính chất công việc hoặc do bị nghiện rượu bia, thuốc lá, cà phê,… sử dụng thường xuyên gây kích thích dạ dày ngày càng viêm loét nặng hơn.

Xem thêm>>> Điều trị viêm dạ dày bằng Đông Y

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


2 × two =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top