Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc đông y tốt

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc đông y tốt

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc đông y tốt

Theo đông y và những thầy thuốc nam y có nhiều kinh nghiệm thì bệnh đau dạ dày thuốc phạm vi chứng vị quản thống, chứng vị thống của y học cổ truyền. Nguyên nhân gây bệnh: do tình trạng bị kích thích, can khí uất kết làm mất khả năng sơ tiết làm rối loạn khi cơ thăng thanh giáng chọc của tỳ vị mà gây các chứng đau ợ hơi, ợ chua.. hoặc do ăn uống thất thường làm mất khả năng kiện vận, hàn tà nhân đó xâm nhập gây khí trệ huyết ứ mà sinh ra các cơn đau.

Bài thuốc chủ trì trị đau dạ dày bằng đông y

*HỒI DẦU THẢOcây hồi đầu thảo

 

Thuộc họ râu hùm (Taccaceae), tên khác là cỏ vùi đầu, vùi sầu, vạn bốc, củ điền thất, thủy điền thất, người Tày gọi là mần tảo lấy, hồi thầu, tên Thái là bơ pĩa mến, là một cây thảo.

Công dụng: Hồi dầu thảo hiện còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để giúp sự tiêu hoá, đau bụng ỉa chảy, sốt vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược, đau các giây thần kinh, huyết áp cao.

* MAI MỰC

mai mực chữa bệnh dạ dày

Mai mực là “xương” của cá mực sống ở ngoài biển, thường dùng nhất là nang mực váng (mực nang) có tên khoa học Sepia esculenta Hoyle, thuộc họ Seppidae.

Công dụng: Là vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân với tên ô tặc cốt, hải phiêu tiêu, vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, tác dụng cầm máu, giảm đau, chống loét. Dùng chữa các chứng bệnh nôn ra máu, chảy máu cam, ỉa ra máu, trĩ ra máu, tả lỵ lâu ngày suy yếu, viêm ruột mạn tính đau dạ dày, tá tràng, phụ nữ kinh nguyệt bế tắc, băng huyết, lậu huyết (rỉ máu), khí hư, âm hộ sưng đau, lở loét, tai chảy mủ. [ Dược điển Việt Nam (1983) và Dược điển Trung Quốc (1963), (1997) ].

* LÁ KHÔI

lá khôi điều trị đau dạ dày

Lá khôi rất tốt cho việc làm thuốc điều trị bệnh đau dạ dày tốt nhất.

Cây khôi có tên khoa học là Ardisia sylvestris Pitard hay còn gọi là cây độc lực, đơn tướng quân. Cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1,5-2m, thân gỗ xốp, ít phân nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá

Lá mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn, dài 25-40cm, rộng 60-10cm, mặt trên tím, gân nổi hình mạng lưới. hoa mọc thành chùm, dài 10-15cm, hoa rất nhỏ, đường kính 2-3mm, màu trắng pha hồng tím 5 lá đài 5 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ. Mùa hoa nở thường vào tháng 5 đến tháng 7 còn mùa quả thường vào tháng 7 – 9. Cây khôi có tác dụng chữa bệnh dạ dày.

Cây khôi có tên khoa học là Ardisia sylvestris Pitard hay còn gọi là cây độc lực, đơn tướng quân. Cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1,5-2m, thân gỗ xốp, ít phân nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá.

Công dụng: Qua nghiên sơ bộ trên thỏ, chuột bạch và khỉ thấy có một số tác dụng dược lý của lá khôi. Làm giảm độ axit của dạ dày, Làm giảm nhu động ruột cô lập của thỏ. Làm yếu sự co bóp của tim. Làm giảm sự hoạt động bình thường trên chuột bạch.

Bệnh viện 108 thí nghiệm dùng trên lâm sàng (mới trên 5 bệnh nhân) thì 4 người giảm đau 80-100% dịch vị giảm xuống bình thường.

Viện đông y áp dụng lá khôi chữa một số trường hợp đau dạ dày (dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác.

* HƯƠNG PHỤ

hương phụ chữa viêm dạ dày

Tên khác: Cỏ gấu, Cỏ cú.

Nguồn gốc: Thân rễ phơi khô của cây Hương phụ vườn (Cyperus rotundus L.) hay Hương phụ biển (Cyperus stoloniferus Retz.), họ Cói (Cyperaceae).

Công dụng: Chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu. Điều hòa khí huyết
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

Thuốc có tác dụng ức chế tử cung, gần như Đương qui tố nhưng yếu hơn. Tinh dầu có hoạt tính nhẹ của kích thích tố nữ. Vì thế mà Hương phụ thường dùng làm thuốc điều kinh.

Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giải nhiệt nhẹ. Có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh

Thuốc có tác dụng cường tim và hạ áp. Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng ức chế trực tiếp cơ trơn của hồi tràng.

Tinh dầu Hương phụ có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lî Sonner. Chất chiết xuất thuốc có tác dụng đối với một số nấm.

*CÂY DẠ CẦM

cây dạ cầm điều trị bệnh đau dạ dày

Là loại cây thuộc mọc trên vùng Lạng Sơn, hiện nay mọc nhiều vùng núi trên đất nước Việt Nam.

Trên lâm sàng, dạ cẩm có tác dụng trung hòa dịch vị axit dạ dày, giảm đau, bớt ợ chua lành vết loét, bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng sau khi dùng thuốc. Đơn thuốc có dạ cẩm kèm các vị thuốc chữa dạ dày làm tăng tác dụng chữa bệnh đau dạ dày.

Gồm nhiều vị thuốc khác…đã được điều chỉnh tăng tác dụng của bài thuốc

Từ những kết quả khả quan như trên, phương thuốc đã được sử dụng rộng rãi và giúp cho hàng nghìn người chữa khỏi chứng bệnh viêm dạ dày khắp ba miền Bắc Trung Nam và cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

>>>Xem thêm bài viết: thuốc đặc trị  đau dạ dày của người thái mai châu

>>>>>>>>>>>>>         Chữa bệnh trào ngược dạ dày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


− three = 3

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top