NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ DẠ DÀY

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau dạ dày là ung thư dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đau dạ dày là ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày bắt đầu ở các tế bào sản xuất dịch nhầy trên lớp lót bên trong của dạ dày (adenocarcinoma) chủ yếu là do bệnh nhân bị đau dạ dày mà không phát hiện và điều trị kịp thời. Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

ung thu dạ dày
Thế nào là ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày là khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan xuyên qua dạ dày sang các cơ quan khác. Bệnh có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào thực quản hoặc ruột non. Bệnh cũng có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các hạch huyết lân cận và lan sang các cơ quan như gan, tuyến tụy, đại tràng, phổi, các hạch thượng đòn và buống trứng.

Triệu chứng ban đầu?

Ung thư dạ dày thường khó phát hiện, bệnh thường không có triệu chứng bị bệnh hoặc chỉ gây ra các triệu chứng không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi triệu chứng xuất hiện thì lúc đó ung thư nhìn chung đã di căn  đến các bộ phận khác trong cơ thể, đó là một trong những lý do gây chẩn đoán bệnh khó. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng và dấu hiệu sau:

*   Triệu chứng sớm

-    Đầy bụng sau khi ăn, khó tiêu, lúc đầu còn thưa về sau thành liên tục

-    Ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ, về sau chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào.

-    Buồn nôn sau khi ăn, ngày càng tăng rồi nôn, lúc đầu nôn ít sau nôn nhiều với bất kỳ loại thức ăn nào.

-    Thay đổi đặc tính cơn đau: đau thượng vị mất chu kỳ, kéo dài hơn, không giảm khi dùng thuốc (loại trước đây cắt cơn đau tốt).

-    Thiếu máu (ù tai, hoa mắt) kèm theo ỉa phân đen rỉ rả không để ý, tình cờ bác sĩ phát hiện hoặc làm Weber-Mayer (+).

-    Suy nhược, mệt mỏi, sút cân không cắt nghĩa được nguyên nhân

*   Triệu chứng muộn

Khi bệnh tình đã phát triển sang giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có biểu hiện như:

-    Đau bụng dữ dội, thời gian đau lâu, uống thuốc không đỡ.

-    Xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, nôn ra máu, thủng/tắc môn vị, thiếu sức sống, gầy, rối loạn trao đổi chất và khuếch tán ung thư.

-    Khám thấy khối u vùng thượng vị: thường ở trên hoặc ngang rốn (có thể thấy ở dưới rốn nếu dạ dày sa) u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít nhiều sang trái, phải di động theo nhịp thở lên xuống. Tính di động không còn nếu K dính vào tạng lân cận (do K lan tràn).

Yếu tố nguy cơ?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói.

Chế độ ăn ít trái cây và rau quả.

Ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm aflatoxin.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nhiễm Helicobacter pylori.

Lâu dài viêm dạ dày (viêm dạ dày mãn tính).

Thiếu máu ác tính.

Hút thuốc

Polyp dạ dày.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày?

Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở những lớp mô đường dây bên trong của dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn II. Các bệnh ung thư ở giai đoạn này đã lây lan sâu hơn, phát triển các lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển thông qua tất cả các lớp của dạ dày. Hoặc nó có thể là một ung thư nhỏ hơn mà đã lây lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Giai đoạn này kéo dài của bệnh ung thư dạ dày hơn, phát triển thành các cấu trúc gần đó. Hoặc đó là một ung thư nhỏ hơn mà đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi lây lan sang các bộ phận khác thì cơ hội điều trị thành công sẽ cao hơn

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ tất cả các bệnh ung thư dạ dày và lề mô lành mạnh khi có thể. Tùy chọn bao gồm:

Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu từ lớp niêm mạc dạ dày. Ung thư rất nhỏ giới hạn ở những lớp lót bên trong của dạ dày có thể được loại bỏ bằng nội soi. Nội soi là một ống ánh sáng với một máy ảnh thông qua xuống cổ họng vào dạ dày. Bác sĩ dùng dụng cụ đặc biệt để loại bỏ bệnh ung thư và lề mô khỏe mạnh.

Loại bỏ một phần của dạ dày. Bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư dạ dày.

Loại bỏ toàn bộ dạ dày. Liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. thực quản sau đó được kết nối trực tiếp vào ruột non để cho phép thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa.

Loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm ung thư. Bác sĩ phẫu thuật xem xét và loại bỏ các hạch bạch huyết ở bụng để tìm tế bào ung thư.

Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng. Loại bỏ một phần của dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày, nhưng nó có thể làm cho thoải mái hơn.

Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Nếu tất cả hoặc một phần dạ dày sẽ được gỡ bỏ, có thể gặp vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, ói mửa, xảy ra khi vào ruột non quá nhanh với thức ăn không tiêu.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tia năng lượng đến từ một máy chuyển động xung quanh khi nằm trên bàn.. Bức xạ thường được kết hợp với hóa trị. Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ gây ra bởi một khối u lớn.

Bức xạ trị liệu dạ dày có thể gây ra tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa.

Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị du lịch khắp cơ thể, làm chết tế bào ung thư có thể đã lan rộng ra khỏi dạ dày.

Hóa trị có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật (neoadjuvant hóa trị liệu) để giúp thu nhỏ một khối u, có thể dễ dàng gỡ bỏ. Hóa trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật (chất bổ trợ hóa trị) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn trong cơ thể. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng một mình ở những người bị ung thư dạ dày cao cấp để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Tác dụng phụ hóa trị tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Các loại ung thư dạ dày đã xác định các loại thuốc hóa trị liệu sẽ nhận được.

Cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày?

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách làm thay đổi nhỏ đến cuộc sống hàng ngày như:

 Hạn chế ăn hoặc ăn ít các đồ ăn muối:Trong các loại rau muối có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trong dạ dày có thể hợp thành hợp chất Nitrosamines, loại hợp chất này là chất gây ung thư rất mạnh. Vì vậy thực phẩm cần tươi sống, và nên để thực phẩm vào ngăn đông lạnh tủ lạnh.

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Giảm lượng muối và thực phẩm hun khói. Bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này. Thử nghiệm với các loại thảo mộc và những cách khác của hương liệu thực phẩm mà không thêm muối.

Ngưng hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như rất nhiều các loại bệnh ung thư. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, nên hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

Có thói quen ăn uống hợp lý:Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh hay quá nóng đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày.

Hỏi bác sĩ:Nếu thấy có dấu hiệu của bệnh đau dạ dày cần đi khám và nghe bác sĩ tư vấn và điều trị tránh trường hợp để lâu ngày gây nguy cơ cao hình thành ung thư dạ dày

GS.TS: Phùng Khắc Bỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


seven × = 7

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top