Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất từ dạ dày lên thực quản, bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

Các triệu chứng

Hầu hết những người bị chứng khó tiêu có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây:

Sớm đủ trong bữa ăn. Không ăn nhiều bữa ăn, nhưng đã cảm thấy đầy đủ và có thể không có khả năng ăn tiếp.

Khó chịu sau khi ăn. Sung mãn kéo dài hơn cần thiết.

Đau ở vùng bụng trên. Cảm thấy nhẹ đến đau nặng ở khu vực giữa phía dưới xương ức và rốn.

Nóng trong bụng trên. Cảm thấy khó chịu hoặc cảm giác nóng rát giữa dưới của xương ức và rốn.

Triệu chứng ít thường xuyên có thể đến cùng với chứng khó tiêu, bao gồm:

Buồn nôn. Cảm thấy như muốn nôn mửa.

Đầy hơi. Dạ dày cảm thấy bị sưng, chặt và khó chịu.

Đôi khi những người có trải nghiệm cũng khó tiêu ợ nóng, nhưng chứng ợ nóng và khó tiêu là hai điều kiện riêng biệt. Ợ nóng là cảm giác đau hoặc nóng rát ở trung tâm của ngực có thể lan vào cổ hoặc quay trở lại sau khi ăn.

Khó tiêu nhẹ thường không có gì phải lo lắng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy khó chịu kéo dài hơn hai tuần. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu đau nặng hoặc kèm theo:

Trọng lượng mất mát hay ăn mất ngon.

Ói mửa.

Phân đen hắc ín.

Vàng da, hoặc vàng da và mắt.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có:

Đổ mồ hôi, đau khi thở hoặc đau ngực lan đên cổ, hàm hay cánh tay.

Đau ngực khi gắng sức hay căng thẳng.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể có của chứng khó tiêu. Một số có liên quan đến lối sống và những gì đang ăn uống. Khó tiêu hóa cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác tiêu hóa.

Nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Ăn quá nhiều.

Ăn quá nhanh.

Chất béo hoặc các loại thực phẩm có dầu mỡ.

Gia vị thực phẩm.

Quá nhiều cafein.

Uống quá nhiều rượu.

Quá nhiều sô cô la.

Quá nhiều đồ uống có ga.

Hút thuốc.

Căng thẳng.

Tình cảm bị chấn thương.

Thuốc men, bao gồm cả thuốc kháng sinh, aspirin và các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

Viêm dạ dày.

Viêm tuyến tụy (viêm tụy)

Loét dạ dày tá tràng.

Sỏi mật.

Ung thư dạ dày.

Khi một nguyên nhân không thể được tìm thấy sau khi đánh giá toàn diện, một người có thể có khó tiêu chức năng. Khó tiêu chức năng là một loại chứng khó tiêu có thể làm suy yếu khả năng của dạ dày để chấp nhận và tiêu hóa thức ăn và sau đó đưa thức ăn xuống ruột non.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu lối sống thay đổi – đặc biệt là tránh vi phạm các loại thực phẩm – không giúp chứng khó tiêu, có cũng được kê toa và thuốc theo toa, thuốc có thể giúp. Hầu hết đều được thiết kế để giảm acid dạ dày hoặc giúp thức ăn chuyển từ dạ dày xuống ruột non.

Hiện nay với nhiều phương pháp đông y, thuốc nam và tây y hiện đại có thể áp dụng với từng tình trạng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản nhưng vẫn nhiều trường hợp bệnh tái phát làm tình trạng bệnh nặng thêm. Khi không đáp ứng với điều trị nội khoa, có thể sử dụng các phương pháp khác như là chữa bằng các bài thuốc nam hay đông y chữa dạ dày trào ngược mà được dùng phổ rộng từ nhiều thế hệ trước cho đến nay vẫn có khả năng chữa khỏi.

>>> Thuốc  chữa trào ngược dạ dày thực quản

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đặc biệt, bên cạnh việc dùng thuốc thì việc duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản, mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, nên ăn làm nhiều bữa, 4 – 5 bữa mỗi ngày, mỗi bữa ăn ít một; không nên ăn chất lỏng, nên ăn đặc, khô; sau khi ăn không nên nằm nhiều, ngồi ở tư  thế cúi ra phía trước… nằm ngủ ở tư thế đầu dốc cao; bỏ hẳn một số thức ăn làm giảm trương lực cơ vòng: socola, thuốc lá, cà phê, chất mỡ, nước khoáng có hơi;  ăn chậm, nhai kỹ, tránh nuốt hơi vào dạ dày; không được dùng một số thuốc làm giảm trương lực cơ vòng dưới thực quản như  estrogen, progesteron, anticholinergic, barbituric, ức chế calci, diazepam, theophylin. Chỉ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không khỏi và khi có biến chứng nặng nề.

Sai lầm hay mắc phải của người bệnh là tự ý mua thuốc về dùng, không theo chỉ định của bác sĩ. Cần phải hiểu rằng với mỗi người bệnh có tình trạng bệnh lý cụ thể khác nhau, người bệnh cần được thầy thuốc chuyên khoa khám và chỉ định điều trị thích hợp thì bệnh mới mau lành, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm của bệnh và các biến chứng do dùng thuốc.

Ban biên tập y dược học

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


− four = 1

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top