Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / Trào ngược dạ dày thực quản / Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc nam

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc nam

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc nam

Cuộc sống hiện đại với áp lực , stress ngày càng nhiều khiến cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Bệnh  trào ngược dạ dày thực quản có thể bắt gặp ở mọi đối tượng ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ người lớn đến cả trẻ em. Việc hiểu đúng để điều trị đúng vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh đang bị coi là đơn giản và chỉ cần điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống là đủ. Nếu chúng ta luôn duy trì được lối sống sinh hoạt lành mạnh thì bệnh có thể gần như được ngăn ngừa. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, buồn nôn, khó nuốt, cảm giác cồn cào, nóng rát ở trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no… Sau đây cùng tìm hiểu với chúng tối về một số cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên các chất dịch từ dạ dày như: axit, pepsine, dịch mật… lên thực quản. Bệnh gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ chua, đau tức ngực, buồn nôn và nôn, khó nuốt… Lâu ngày, bệnh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như: loét thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản..

Dấu hiệu cho bạn biết về bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Để nhận biết được biết được bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng không phải dễ vì chúng ta thường hay bị nhầm lẫn lầm tưởng đến một số bệnh lý khác, chỉ đến khi bị nặng rồi thì đến gặp bác sỹ mới có kết luận chính xác nhất.

Thế nên bạn hãy theo dõi bản thân thật sát sao và tham khảo những dấu hiệu chuẩn đoán sau đây để biết được dấu hiệu chính xác nhất của bệnh trào ngược dạ dày .dấu hiệu trào ngược dạ dày

 • Đau ngực : Đó là những cơn đau tức ngực xảy ra bất thường khiến bạn nghĩ rằng mình bị bệnh tim, mà không hề nghĩ gì đến trào ngược. Bạn bị đau tức lồng ngực là do lượng axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, thậm trí còn gây ra rát cổ có cảm giác vô cùng khó chịu.
 • Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua : Hiện tượng ợ hơi diễn ra 1 cách thi thoảng thì không vấn đề gì, nhưng nó đến 1 cách thường xuyên và liên tục tạo ra những tiếng ợ gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh thì đây là 1 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị trào ngược dạ dày rồi.
 • Đắng miệng : Bạn có cảm giác đăng miệng, kèm theo đó có thể là buồn nôn, không muốn ăn uống gì, hoặc ăn gì cũng không thấy ngon chính là do lượng axit trong dạ dày trào ngược lên họng khiến bạn có cảm giác đó.
 • Khàn họng, ho, hen : Khi axit trào ngược lên thực quản làm tấy dây thanh quản gây nên hiện tượng đau rát ở phần cổ họng. Đây là đấu hiệu khá rõ ràng để thấy được bạn đang bị trảo ngược dạ dày .
 • Khó nuốt: Nhiều người vẫn nhầm tưởng khó nuốt là do mình bị đau họng, ho nhiều thì khó nuốt, nhưng đây cũng là 1 nguyên nhân rất có thể là triệu trứng của trào ngược dạ dày .Vì axit của dạ dày trào ngược lên khiến các mô ở thực quản sưng tấy đỏ và gây đau họng khó nuốt.

Không thể làm ngơ với trào ngược dạ dày thực quản

Theo các chuyên gia tiêu hóa, đa số bệnh nhân khi được hỏi đều cho rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nhẹ, ít nguy hiểm nên thường có tâm lý chủ quan, không điều trị tới nơi tới chốn. Thực tế bệnh không được điều trị triệt để, đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường trên thực quản như chít hẹp, Barrett và ung thư.

Chít hẹp thực quản là hệ quả khi các tổn thương trên niêm mạc thực quản biến thành sẹo. Người bị chít hẹp thực quản luôn cảm thấy đau và vướng ở cổ họng, việc ăn uống trở lên khó khăn, nhất là khi ăn thức ăn đặc. Để điều trị chít hẹp thực quản, cách duy nhất là nong thực quản. Tuy nhiên, nong thực quản cũng chỉ là giải pháp tình thế và chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn nên phải lặp lại thường xuyên. Việc này gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân vì sẹo thực quản sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Một biến chứng nguy hiểm và khó lường hơn là Barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư. Mặc dù bệnh Barrett thực quản vô cùng nguy hiểm nhưng hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra do bệnh ít có dấu hiệu điển hình. Người bệnh không biết để điều trị nên tỉ lệ tiến triển từ Barrett thành ung thư ngày càng cao.

THUỐC NAM CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Thuốc chữa trào ngược dạ dày của người Thái – Mai Châu là bài thuốc gia truyền với thành phần từ thảo dược, đặc trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu được bào chế bởi các thảo dược tự nhiên vì vậy không gây ra tác dụng phụ, an toàn cho người sử dụng. Với các thành phần chính là các vị thuốc quý như Hồi dầu thảo; Lá khôi; Hương phụ chế; Mai mực, Dạ cẩm, Thương truật, Xuyên Khung, Thạch quyết minh, Trần bì…và nhiều vị thuốc quý hiếm khác được bào chế theo phương pháp riêng của dân tộc và đã truyền từ đời này sang đời khác có tác dụng: Đặc trị viêm loét – hang vị – tá tràng- đại tràng cấp và mãn tính.

Hiện nay, bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu đang được người dân trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh tin tưởng điều trị.

Công dụng chính mà bài thuốc mang lại trong các trường hợp bệnh dạ dày:

     – Chữa viêm loét dạ dày, viêm loét hành tá tràng,

     – Chữa viêm đau dạ dày cấp và mãn tính, viêm dạ dày vi khuẩn HP

     – Chữa viêm hang vị dạ dày, viêm xung huyết dạ dày, viêm thực quản, viêm trợt hang vị dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày, viêm bờ cong nhỏ.

     – Thuốc có tác dụng đối với trường hợp viêm dạ dày ở Trẻ em từ 5 tuổi trở lên

    – Giảm tiết dịch vị dạ dày. Giảm các triệu chứng đầy hơi chướng bụng, ăn uống khó tiêu

     – Giảm triệu chứng trào ngược thực quản. Cải thiện đường tiêu hóa, giúp ăn uống tốt hơn.

Công dụng của từng vị thuốc:

1. Hồi đầu thảo

Thuộc họ râu hùm (Taccaceae), tên khác là cỏ vùi đầu, vùi sầu, vạn bốc, củ điền thất, thủy điền thất, người Tày gọi là mần tảo lấy, hồi thầu, tên Thái là bơ pĩa mến, là một cây thảo. Tên khoa học Schizocapsan Plantaginea.

cây hồi đầu thảo

Cây thuộc thảo, sống hàng năm, cao 0.50-0.80, mọc thành từng bụi. Lá giống lá nghệ. Thân rễ phình to, dẻo, thịt màu vàng nâu, mùi thơm hăng như nghệ.

Công dụng: Hồi đầu thảo hiện còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân để giúp sự tiêu hoá, đau bụng ỉa chảy, sốt vàng da, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược, đau các giây thần kinh, huyết áp cao.

2. Mai mực

Mai mực còn gọi là hải phiêu tiêu, mai cá mực, ô tặc cốt. Tên khoa học là Sepia esculenta Hoyle, Sepia andreana Steen – Strup.

Mai mực là “xương” của cá mực sống ở ngoài biển, thường dùng nhất là nang mực váng (mực nang) có tên khoa học Sepia esculenta Hoyle, thuộc họ Seppidae.

mai mực chữa bệnh dạ dày

Công dụng: Là vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân với tên ô tặc cốt, hải phiêu tiêu, vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, tác dụng cầm máu, giảm đau, chống loét. Dùng chữa các chứng bệnh nôn ra máu, chảy máu cam, ỉa ra máu, trĩ ra máu, tả lỵ lâu ngày suy yếu, viêm ruột mạn tính đau dạ dày, tá tràng, phụ nữ kinh nguyệt bế tắc, băng huyết, lậu huyết (rỉ máu), khí hư, âm hộ sưng đau, lở loét, tai chảy mủ. [ Dược điển Việt Nam (1983) và Dược điển Trung Quốc (1963), (1997) ].

3. Lá khôi:

 Lá khô rất tốt cho việc điều trị bệnh đau dạ dày

Cây khôi có tên khoa học là Ardisia sylvestris Pitard hay còn gọi là cây độc lực, đơn tướng quân thuộc họ đơn nem Myrsinaceae. Cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1,5-2m, thân gỗ xốp, ít phân nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá

lá khôi điều trị đau dạ dày

Lá mọc so le, phiến lá nguyên, mép có răng cưa nhỏ và mịn, dài 25-40cm, rộng 60-10cm, mặt trên tím, gân nổi hình mạng lưới. hoa mọc thành chùm, dài 10-15cm, hoa rất nhỏ, đường kính 2-3mm, màu trắng pha hồng tím 5 lá đài 5 cánh hoa.

Quả mọng, khi chín màu đỏ

Mùa hoa: tháng 5-7, mùa quả: tháng 7-9.

Cây khôi là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, cao chừng 1,5-2m, thân gỗ xốp, ít phân nhánh hay không phân nhánh, gần trên ngọn có nhiều lá.

Công dụng: Qua nghiên sơ bộ trên thỏ, chuột bạch và khỉ thấy có một số tác dụng dược lý của lá khôi:

     – Làm giảm độ axit của dạ dày khỉ.

     – Làm giảm nhu động ruột cô lập của thỏ.

     – Làm yếu sự co bóp của tim.

     – Làm giảm sự hoạt động bình thường trên chuột bạch.

Bệnh viện 108 thí nghiệm dùng trên lâm sàng (mới trên 5 bệnh nhân) thì 4 người giảm đau 80-100% dịch vị giảm xuống bình thường.

Viện đông y áp dụng lá khôi chữa một số trường hợp đau dạ dày (dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị thuốc khác.

4. Hương phụ

Tên khác: Cỏ gấu, Cỏ cú.

Nguồn gốc: Thân rễ phơi khô của cây Hương phụ vườn (Cyperus rotundus L.) hay Hương phụ biển (Cyperus stoloniferus Retz.), họ Cói (Cyperaceae).

hương phụ chữa viêm dạ dày

Công dụng: Chữa bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu. Điều hòa khí huyết.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

     – Thuốc có tác dụng ức chế tử cung, gần như Đương qui tố nhưng yếu hơn. Tinh dầu có hoạt tính nhẹ của kích thích tố nữ. Vì thế mà

     – Hương phụ thường dùng làm thuốc điều kinh.

     – Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giải nhiệt nhẹ. Có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh.

     – Thuốc có tác dụng cường tim và hạ áp. Cồn chiết xuất Hương phụ có tác dụng ức chế trực tiếp cơ trơn của hồi tràng.

     – Tinh dầu Hương phụ có tác dụng ức chế tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn lî Sonner. Chất chiết xuất thuốc có tác dụng đối với một số nấm.

5. Cây dạ cẩm.

Là loại cây thuộc mọc trên vùng Lạng Sơn, hiện nay mọc nhiều vùng núi trên đất nước Việt Nam.

Trên lâm sàng, dạ cẩm có tác dụng trung hòa dịch vị axit dạ dày, giảm đau, bớt ợ chua lành vết loét, bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng sau khi dùng thuốc. Đơn thuốc có dạ cẩm kèm các vị thuốc chữa dạ dày làm tăng tác dụng chữa bệnh.

Gồm nhiều vị thuốc khác…đã được điều chỉnh tăng tác dụng của bài thuốc

cây dạ cầm điều trị bệnh đau dạ dày

Những ưu điểm của bài thuốc mang lại.

Qua nghiên cứu khoa học và sự đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa đều cho rằng: Bài thuốc đặc trị bệnh dạ dày của người Thái – Mai Châu có nhiều công dụng tốt mang lại sự an toàn tới sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ khuyên đối với nhiều trường hợp đã điều trị bằng thuốc tây mà bệnh tình vẫn không giảm có thể chuyển sang sử dụng bài thuốc các bài thuốc đông y chữa dạ dàyđược kết hợp một trong các bài thuốc đông y hiện nay được bệnh nhân tin tưởng điều trị là bài thuốc đặc trị dạ dày của người Thái – Mai Châu với nhiều công dụng như sau:

 • Điều trị triệt để bệnh dạ dày (trị bệnh tận gốc), hiệu quả lâu dài.
 • Điều trị được tất cả các trường hợp đau và viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, phòng ung thư dạ dày
 • Chữa trị viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày hành tá tràng, diệt vi khuẩn HP
 • Chữa trào ngược dạ dày thực quản, trào ngược dịch vị axit dạ dày, ợ hơi, ợ chua, đầy chướng bụng.
 • Chữa viêm trợt hang vị, viêm hang vị xung huyết, viêm loét dạ dày.
 • Chữa viêm niêm mạc dạ dày, chữa viêm bờ cong nhỏ.
 • Thời gian điều trị bệnh ngắn ngày tùy vào tình trạng của bệnh
 • Chi phí hợp lý
 • Bệnh nhân không bị đau đớn, tác dụng bổ tì, cân bằng hệ tiêu hóa
 • Không tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn bệnh nhân
 • Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu trong thời gian dùng thuốc từ 5-7 ngày đầu
 • Với thành phần 100% là các thảo dược tự nhiên có tính mát rất lành và tốt cho cơ thể
 • Bài thuốc được bào chế dưới dạng bột pha với rồi uống nên rất tiện cho việc sử dụng (không phải đun sắc).

Để được tư vấn cũng như có được bài thuốc đặc trị dạ dày an toàn và đảm bảo không gây tác dụng phụ và tiện lợi trong việc sử dụng những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày hãy liên hệ tới Trung tâm nghiên cứu và sơ chế Dược Liệu Hà Nội bài thuốc đã được nghiên cứu qua nhiều quy trình chiết tách để tổng hợp hoạt tính, và cho ra đời các bài thuốc đạt được công dụng hiệu quả tối ưu nhất phù hợp với mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm nghiên cứu và sơ chế Dược Liệu Hà Nội

Hotline: 0169.398.3758

Địa chỉ: Tầng 4, số 137. Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


two + 8 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top