Cách phòng ngừa xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một trong những dấu hiệu đau dạ dày rõ rệt nhất. Đây là hậu quả của quá trình xuất hiện các bệnh lý dạ dày kéo dài, không điều trị tận gốc, gây chảy máu niêm mạc dạ dày, ói ra máu…

* Nhận diện triệu chứng :

Biểu hiện của xuất huyết dạ dày thể nặng khi nôn ra máu đỏ tươi hoặc bầm đen, đi đại tiện phân đen, sệt, mùi hôi, trường hợp nặng đii đại tiện phân có máu đỏ do có lẫn máu. Kèm theo đó là triệu chứng toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, đau hay nóng rát vùng bụng trên rốn.

* Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày:

- Do bị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày là nguyên nhân hay gặp nhất, gây tình trạng nôn ra máu, đi đại tiện phân đen. Nguyên nhân có thể do uống rượu, bia quá nhiều, dùng các thuốc giảm đau, kháng viêm nhiều, do căng thẳng, buồn phiền, lo âu nhiều, kéo dài. Ngoài ra, do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ, bỏ ăn, ăn không đúng giờ, để quá đói hoặc ăn quá no.

- Do viêm loét thực quản

- Chảy máu do u dạ dày hay ung thư

- Hội chứng Mallory Weiss: hội chứng nôn nhiều do bất kì nguyên nhân gì, khi nôn quá nhiều , niêm mạc dạ dày trầy xước , gây chảy máu.

* Điều trị:

Khi gặp những trường hợp có dấu hiệu như trên, bệnh nhân cần phải nhập viện ngay lập tức, không nên tự ý điều trị ở nhà bởi nếu trậm trễ, máu ra nhiều có thể gây tử vong.

Với một số trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa trong 24-48 giờ, nội soi dạ dày và nếu không còn chảy máu thì có thể xuất viện, uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do loét có nhiễm vi trùng Hp thì sau khi điều trị ngưng chảy máu sẽ được điều trị bằng kháng sinh trong 10-14 ngày, sau đó sẽ điều trị bằng thuốc làm lành vết loét trong 6-8 tuần.Bệnh nhân sau khi điều trị đủ phác đồ nên đi khám và nội soi dạ dày lại để biết được đã hết bệnh hay chưa.

* Biện pháp phòng ngừa.

- Để phòng tránh bị nhiễm vi trùng HP , nên ăn uống hợp vệ sinh , ăn chín uống sôi vì vi trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa, ăn uống. Nếu trong gia đình có người nhiễm vi trùng Hp phải điều trị dứt điểm để tránh lây qua choi người khác.

- Sử dụng các thuốc chống viêm , giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc dùng.

- Có chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Cần có cuộc sống thoải mái về tinh thần, tránh bị stress, căng thẳng.

- Hạn chế uống rượu bia.

- Khi có tình trạng khó chịu, đau vùng trên rốn, ợ hơi, ợ chua,…nên đi khám, làm xét nghiệm, nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bị xuất huyết dạ dày mà không cấp cứu kịp thời gây ra mất máu nhiều, dễ dẫn đến tử vong cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


seven − = 4

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top