Bệnh trào ngược thực quản

Bệnh trào ngược thực quản hay còn goị là bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng bệnh có các triệu chứng điển hình như ợ nóng, trào ngược các chất từ dạ dày lên thực quản. Bệnh không những gây nên rất nhiều khó chịu cho người bệnh mà cũng có nguy cơ gây ra những biến chứng nặng nề như loét, hẹp, chảy máu thực quản, thậm chí dẫn tới ung thư.

>> Đau bao tử ăn gì

Thực hiện lối sống khoa học:

Nhiều bệnh nhân đã chữa được bệnh trào ngược thực quản nhờ vào việc duy trì những thói quen tốt và thay đổi lối sống.

- Không ăn trước giờ ngủ 3 tiếng để làm dạ dày trống và giảm tiết acid. Nếu bạn không ăn, cơ thể sẽ không tạo ra acid để tiêu hóa thức ăn.

- Không ăn quá nhiều. Ăn nhiều thức ăn một lúc có thể làm tăng lượng acid cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Ăn ít và chia nhỏ bữa ăn ra.

- Tránh các thức uống có cồn. Cồn có thể làm tăng khả năng acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản.

- Đứng và ngồi thẳng lưng, giữ tư thế đúng. Điều này giúp thức ăn và acid đi xuống dạ dày thay vì ngược lên thực quản.

- Ngưng hút thuốc, Hút thuốc làm yếu cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.

Bệnh trào ngược thực quản

- Tránh những thức ăn có nhiều mỡ, sô cô la, caffein, những thức ăn làm từ bạc hà hoặc có vị bạc hà, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn chua. Những thức ăn này làm giảm khả năng bảo vệ của lớp niêm mạc thực quản.

- Nằm đầu cao khoảng 15 cm với gối. Trọng lượng sẽ giúp ngăn chặn sự trào ngược.

- Giảm cân. Những người dư cân và béo phì dễ bị trào ngược hơn những người có cân nặng lý tưởng.

>> Cách chữa bệnh đau bao tử

Dùng thuốc chữa bệnh trào ngược thực quản:

- Sử dụng các thuốc chống tiết acid nhóm ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng và làm lành viêm thực quản trong đa số trường hợp nên là thuốc được chọn đầu tiên trong điều trị nội khoa bệnh trào ngược thực quản.

- Những ca nhẹ có thể dùng các thuốc làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như Metoclopramide, Domperidone, Cisapride hoặc các thuốc Antacid, Acid Alginic cũng có kết quả. Do bệnh dễ tái phát sau ngưng thuốc nên thường phải điều trị duy trì sau giai đoạn điều trị tấn công (giảm nửa liều) hoặc dùng thuốc khi có triệu chứng (thuốc uống khi cần).

Sử dụng thuốc là cách cuối cùng chúng tôi khuyên người bệnh trong việc điều trị bệnh trào ngược thực quản, cách thực hiện một chế độ sinh hoạt khoa học luôn hiệu quả hơn, bởi nó vừa giúp bạn có sức khỏe tốt lại vừa đẩy lùi được mọi bệnh tật.

>> Thuốc điều trị dạ dày

Thuốc nam dạ dày hân hạnh chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169 398 3758, hoặc email: thuocnamdaday@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


2 − one =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top