Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thực quản là một ống kéo dài từ họng đến dạ dày. Khi thức ăn được nuốt vào miệng sẽ đi xuống thực quản đến dạ dày. Do đó bệnh trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng thực quản trở nên viêm tấy dưới tác dụng của acid ( axit) đi từ dạ dày lên. 

8 dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

thuc quan - da day

1. Đau ngực: Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản.

2. Ợ nóng nhiều hơn khi nằm nghỉ: Axit trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người, từ đó gây ra chứng ợ nóng.

3. Đau do ợ nóng sau khi ăn: Hiện tượng đau ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không còn chỗ chứa, khiến dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên.

4. Đắng miệng: Axit dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt.

5. Khàn giọng, đau họng, ho, hen: Do axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh.

6. Buồn nôn: Là một thuộc tính của chứng trào ngược  axit dạ dày, tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn.

7. Nhiều nước bọt: Lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược axit dạ dày.

8. Khó nuốt: Axit bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.

LƯU Ý: Bệnh nhân có biểu hiện một trong các triệu chứng trên thì ĐI khám chuyên khoa tiêu hóa và làm thủ thuật nội soi THỰC QUAN – DẠ DÀY xác định tình trạng bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


8 × nine =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top