Home / Các bệnh dạ dày ,viêm dạ dày , cách điều trị bệnh dạ dày / 5 Loại quả không nên ăn khi bị đau dạ dày

5 Loại quả không nên ăn khi bị đau dạ dày

Không nên ăn gì khi bị đau dạ dày? Trong ăn uống, người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các thức ăn sau:

5 loại quả không nên ăn khi bị đau dạ dày

1. Dứa

Dứa
Dứa rất giàu vitamin C, caroten, B1, B2, PP, acid hữu cơ và các chất khoáng như canxi, sắt, phospho… Nhưng trong dứa cũng có một số enzyme và có nhiều axit hữu cơ có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Vì thế, nếu bạn mắc bệnh dạ dày, bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa. Với người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói, vì các axit hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào ruột, niêm mạc dạ dày, dễ gây cảm giác khó chịu, nôn nao.

Xem thêm: thuốc đặc trị đau dạ dày

2. Chanh

chanh
Quả chanh chứa một số glucid, acid hữu cơ, vitamin C, PP, B1, B2, canxi, đường, sắt, phospho,… Các thành phần trong chanh có tác dụng kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, giúp hấp thụ tiêu hóa tốt hơn, tăng nhu động dạ dày ruột.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… tuyệt đối không nên dùng chanh. Vì vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết acid gây nên những cơn đau dạ dày, lượng axit cao trong chanh sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày..

3. Chuối

chuối tiêu
Chuối là loại quả nhiều chất xơ thực vật, vitamin và các khoáng chất như magie, kali, natri, có tác dụng bảo vệ da, nhuận tràng thông tiểu, giúp ngủ ngon, thanh nhiệt giải độc, nhuận phổi trị ho… Nhưng chuối có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng dạ dày – đường ruột, đồng thời gây ra mất cân bằng tỉ lệ giữa các nguyên tố  natri, kali, magie, canxi trong cơ thể.

Đặc biệt, với loại chuối tiêu, nếu bạn ăn lúc đói có thể gây đầy khó tiêu, bụng, cồn cào, những người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng sẽ có cảm giác đau bụng nếu ăn loại chuối này.

Tốt nhất, những người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nếu thích, có thể ăn chuối cau, chuối tây và tuyệt đối chỉ nên ăn chuối lúc no.

Xem thêm: chữa trị viêm loét dạ dày

4. Quýt

quýt
Quýt vốn là loại quả được nhiều người ưa dùng vì nó không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều canxi, protein, vitamin C, phospho, vitamin B1, B2… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quả quýt có chứa rất nhiều đường và axit hữu cơ.

Vì vậy, nếu bạn ăn quýt lúc bụng đói thì acid hữu cơ có trong quýt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày. Với những người đã bị bệnh dạ dày tốt nhất cũng không nên ăn quýt nhiều và thường xuyên. Nếu quýt là sở thích khó bỏ, bạn chỉ nên ăn một ít và nên ăn sau khi đã no bụng.

Xem thêm: thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng

5. Hồng

hồng xiêm
Quả hồng chứa nhiều vitamin C, vitamin A, có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hồng sau khi đã no vì nhựa của hồng có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu to hơn, không thể ra ngoài được, sẽ đóng thành sỏi trong cơ thể bạn.

Những người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá không tốt đều được khuyên là không nên ăn hồng. Kể cả với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng hồng vừa phải và không nên ăn cả vỏ.

 Xem thêm: cách giảm cơn đau dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


eight × = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top